Sự khác nhau giữa các giải pháp về nhà thông minh chuyên nghiệp.

 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu về smarthome hay nhà thông minh khác nhau, và đều được các nhà sản xuất cũng như nhà bán hàng làm thị trường (marketing) dưới cùng một tên gọi chung là Smart home hay Nhà thông minh.

Vậy, câu hỏi đặt ra là, điểm khác nhau giữa các thương hiệu này là gì? Trong nội dung bài viết này, chúng tôi đưa ra góc nhìn cá nhân về các thương hiệu được biết tới tại thị trường Việt Nam.

 

 

 

Phân loại 

Tạm thời, chúng ta phân loại hệ thống nhà thông minh hiện tại thành hai nhóm sản phẩm dựa theo phương án thi công, lắp đặt.

 

Giải pháp smarthome chuyên nghiệp

 

Nhóm đầu tiên là những gì các nhà tích hợp hệ thống như chúng tôi đang thực hiện. Trong nhóm này, sử dụng các sản phẩm chuyên nghiệp và nhắm đến thị trường cao cấp hơn, khách hàng được phục vụ từ quá trình tư vấn, thiết kế hệ thống, lắp đặt và duy trì dịch vụ sau bán hàng. Các sản phẩm trong nhóm này có thể kể đến như: Savant, Legrand, Control4, Crestron, Lutron. Các hệ thống này sử dụng dây điều khiển (hard-wired) để liên kết giữa các phần cứng của hệ thống với nhau và được nối tới một bộ điều khiển trung tâm, đóng vai trò như “bộ não” của hệ thống. Thông qua chương trình phần mềm được lập trình bởi nhà tích hợp, hệ thống tổng thể đáp ứng yêu cầu cá nhân của người sủ dụng và có được các chức năng toàn diện hơn và trải nghiệm tốt hơn. Trong lĩnh vực chuyên môn, các công ty hoạt động trong lĩnh vực này được biết đến với tên gọi là Nhà tích hợp hệ thống (System Integrator hoặc Custom Installer).

 

Giải pháp Smarthome Tự lắp đặt DIY

Trong nhóm này là các sản phẩm gần với thiết bị điện tử tiêu dùng, hướng tới khách hàng có khả năng đam mê về công nghệ và có khả năng tự cấu hình và vận hành hệ thống, và đương nhiên la khả năng tự bảo trì trong suốt thời gian sử dụng.

Google Home, Apple Homekit, Amazon Alexa từ Mỹ; 

Xiaom, Aquara từ Trung Quốc, 

Tại Việt Nam, có rất nhiều thương hiệu trong lĩnh vực này như: BKAV, Điện Quang, Lumi v.v. cũng có thể được xếp danh mục này

Có thể nói, các sản phẩm trong nhóm này rất gần với thiết bị điện tử tiêu dùng. Thường sử dụng giải pháp không dây, "plug and play", sau khi lắp đặt bởi thợ điện, khách hàng có thể tự cài đặt các thông số. có thể tùy biến một số tính năng điều khiển đơn giản.

 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đề cập sâu hơn về nhóm số1 - Giải pháp Smarthome cho lắp đặt chuyên nghiệp . 

Các thương hiệu nhà thông minh Smarthome từ Hoa Kỳ

Nếu bạn có quan tâm tới công nghệ và smarthome, hoặc công việc có liên quan tới việc xây dựng nhà ở có mức đầu tư cao,  đều có thể nghe tới các thương hiệu như CRESTRON,  SAVANT, CONTROL4, LUTRON, đây là các thương hiệu nhà thông minh dẫn đầu của Mỹ.

LUTRON, được thành lập vào khoảng 1950, theo tôi là một nhà sản xuất đặc biệt, họ gần như tập trung nguồn lực vào điều khiển ánh sáng và rèm cửa và dẫn đầu về các sản phẩm này tại rất nhiều thị trường trên toàn thế giới. Mặc dù có sự tương thích giữa Lutron với các hãng thứ 3 như CoolAutomation hay Sonos, nhưng theo quan sát thì tỷ lệ này khá nhỏ so với tổng thể giải pháp từ Lutron. Tham khảo tại đây

Các thương hiệu nhà thông minh còn lại từ Mỹ là CRESTRON, SAVANTCONTROL4,  về cơ bản được phát triển từ hệ thống điều khiển âm thanh và hình ảnh (Audio/Video), và điều thú vị rằng, tại gần như cả 3 thương hiệu trên đều có thể làm việc một cách hoàn hảo với hệ thống điều khiển chiếu sáng và rèm cửa của Lutron thông qua các micro-software, thường được gọi là driver, hoặc profile. Tương tự như cách bạn cài đặt driver cho phần cứng trên máy tính chạy Windows.

Các thương hiệu nhà thông minh của Mỹ có ưu thế tuyệt đối trong việc điều khiển tự động hóa, âm thanh và hình ảnh. Trong lĩnh vực điều khiển Audio/Video đòi hỏi nhiều kỹ thuật và tính năng phức tạp hơn so với việc điều khiển các chức năng cơ bản của ánh sáng, rèm cửa tự động, máy lạnh.... Do đó, đối với nhà ở ở mức độ tự động hóa, nó giống như bạn đang quen với việc chạy marathon và sau đó chuyển sang đi bộ, rất dễ dàng để thực hiện.

TÌM HIỂU THÊM VÊ CRESTRON

Các thương hiệu nhà thông minh Smarthome theo chuẩn KNX từ Châu Âu

 

ABB, Siemens, Schneider, GIRA, JUNG, Hager là các thương hiệu nhà thông minh thuộc hiệp hội KNX được khởi đầu từ Châu Âu. Đây là nền tảng mở được phát triển dựa trên nền tảng điều khiển tự động hóa tòa nhà. Từ điểm xuất phát đó, họ có khả năng mạnh vẽ về  điều khiển chiếu sáng và các hệ thống Cơ Điện khác trong tòa nhà, như điều khiển động cơ, HVAC… Chúng tôi có một bài viết khác về đề tài này, bạn có thể tham khảo tại đây:

 

Hệ thống KNX của Châu Âu được phát triển yêu cầu thống nhất một nền tảng tự động hóa tòa nhà. Mặc dù không có điều khiển trung tâm và khả năng của bộ xử lý (Micro-controller) trong mỗi thiết bị không thực sự mạnh mẽ, nhưng kiến ​​trúc phân tán của hệ thống KNX được coi là một ưu điểm và được cho là có tính ổn định tối ưu nhất. Khi một thiết bị gặp sự cố sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị khác trên cùng hệ thống. 

Vì lý do hoạt động trên một nền tảng mở, và một hệ thống phân tán, do đó có rất nhiều công ty, cá nhân tham gia phát triển giải pháp cho nền tảng này. Bạn có thể lựa chọn công tắc điều khiển từ nhà cung cấp A, hoạt động với bộ dimmer đèn từ nhà cung cấp B, đồng thời với Sensor từ nhà cung cấp C, tất cả được điều khiển trên một ứng dụng di động từ nhà cung cấp D…..

 

 

Giải pháp nào phù hợp cho dự án của bạn? 

Các hệ thống từ Mỹ sử dụng bộ điều khiển trung tâm, và được thiết kế bao gồm tất cả những tính năng cần thiết cho một dự án; từ giao diện điều khiển, các tính năng cài đặt sẵn, các logic hệ thống...Thêm nữa, họ để mở rộng khả năng mở rộng cho các nhà phát triển độc lập. Chúng tôi bắt đầu với Crestron vào năm 2012, sau đó là Savant, Vantage Control. Vào năm 2016, chúng tôi bắt đầu với nền tảng KXN để phục vụ cho một số dự án, ban đầu là thương mại và tiếp theo đó với những dự án nhà ở với quy mô diện tích sàn lớn.

Mặt khác các nhà sản xuất tại Châu Âu cũng có ưu thế về các bảng điều khiển (Keypad) KNX với phong cách thiết kế Châu Âu, bề dày lịch sử và văn hóa đã thiết kế và sản xuất ra những sản phẩm là kết tinh của thẩm mỹ và công nghệ.

Như hai mặt của một đồng xu -  mỗi giải pháp có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Xét về khả năng kỹ thuật, thực tế có rất nhiều sự tương hỗ giữa các nền tảng này, và chúng bổ sung cho nhau, đó là lợi thế tuyệt đối cho chúng tôi khi tiếp cận và cung cấp đồng thởi các nền tảng này tới tay khách hàng. 

Việc lựa chọn giáp pháp nào để tư vấn cho khách hàng tùy thuộc vào nhiều yếu tố, điều quan trọng là phải xem nhu cầu sử dụng của khách hàng và thói quen họ thường sử dụng. Ví dụ, đối với khách hàng chỉ cần kiểm soát ánh sáng, rèm cửa và HVAC, họ có thể lựa chọn hệ thống Lutron hoặc KNX; nếu khách hàng yêu cầu các tính năng, hệ thống phức tạp hơn như điều khiển phòng media,  điều khiển tối ưu cho âm thanh toàn nhà và giải pháp điều khiển, phân phối video, khi đó, cần sử dụng hệ thống điều khiển trung tâm như Savant, Crestron, Control4. Trong một số ít trường hợp, chúng tôi có thể kết hợp hai thương hiệu trong cùng một dự án. Tham khảo thêm về Savant và Crestron tại đây

 

Ngoài ra, có một tỷ lệ nhỏ các dự án sử dụng giải pháp tự động hóa không dây như đã đề cập ở trên. Hệ thống không dây thích hợp để sử dụng trong không gian nhỏ và diện tích nhỏ, bởi vì hệ thống không dây có một vấn đề không bao giờ có thể giải quyết được, đó là không kiểm soát được môi trường và vật liệu trong nhà. Chúng tôi xếp vào nhóm thứ 3 như ở trên.

Hầu hết các kết cấu nhà ở tại Việt Nam được kết cấu bê tông cốt thép, không giống như nhà ở Bắc Mỹ hoặc Châu Âu, hầu hết là kết cấu bằng gỗ. Vấn đề nan giải khác là bạn không thể dự đoán thiết bị không dây được lắp đặt trên vật liệu nào và có những thiết bị điện tử nào nào ở bên cạnh. Ví dụ như, điểm phát Wifi, Tivi, lò vi sóng, máy giặt…. tất cả các thiết bị này đều có ảnh hưởng ít nhiều tới khả năng truyền nhận sóng. Trong nhiều trường hợp, các dự trù  hệ thống ban đầu có thể không thành hiện thực khi gặp phải những vấn đề đã nêu ở trên. Một rào cản nữa là chi phí bảo trì theo thời gian sẽ khá cao, và có ảnh hưởng lớn tới sự hài lòng và trải nghiệm của khách hàng. 

 

Đứng trước rất nhiều lựa chọn về sản phẩm và công nghệ cho căn nhà hay dự án của mình. Chúng tôi cung câp dịch vụ tư vấn tận nơi hoặc từ xa để giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan và các lựa chọn tối ưu nhất. 

Hãy đặt câu hỏi và liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn ngay hôm nay.

 
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên